Đĩa nghiền

Lựa chọn loại đĩa nghiền phù hợp, yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng bột giấy, cải thiện năng lượng nghiền

Nghiền bột giấy là công đoạn có ý nghĩa quyết định đến chất lượng sản phẩm giấy được tạo thành. Các chuyên gia ngành giấy thường nói: “Giấy được hình thành từ trong máy nghiền”. Chất lượng bột giấy phụ thuộc vào các yếu tố chính như điều kiện nghiền, hệ thống nghiền, đĩa nghiền và dạng nguyên liệu xơ sợi. Trong đó, các yếu tố kết cấu đĩa, hình dáng hình học của răng đĩa có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bột giấy cũng như năng lượng tiêu hao trong quá trình nghiền. Việc lựa chọn loại đĩa nghiền phù hợp đang là yêu cầu được đặt ra với nhiều nhà máy bột giấy và giấy để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm năng lượng tiêu hao cho quá trình nghiền.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Nghiền bột giấy là công đoạn có ý nghĩa quyết định đến chất lượng sản phẩm giấy được tạo thành. Các chuyên gia ngành giấy thường nói: “Giấy được hình thành từ trong máy nghiền”. Chất lượng bột giấy phụ thuộc vào các yếu tố chính như điều kiện nghiền, hệ thống nghiền, dao nghiền và dạng nguyên liệu xơ sợi. Trong đó, các yếu tố kết cấu dao nghiền, hình dáng hình học của răng nghiền có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bột giấy cũng như năng lượng tiêu hao trong quá trình nghiền. Việc lựa chọn loại dao nghiền phù hợp đang là yêu cầu được đặt ra với nhiều nhà máy bột giấy và giấy để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm năng lượng tiêu hao cho quá trình nghiền.

Dao nghiền thường được đúc từ các loại hợp kim thép, được nhiệt luyện để có độ cứng nhất định để đảm bảo các yêu cầu về khả năng chống gỉ, chống chịu hoá chất và các chất ăn mòn; chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn, chống chịu ma sát, mài mòn ở cường độ cao; mòn đều khi sử dụng trong thời gian dài.

Những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến đặc tính kĩ thuật của dao bao gồm:

- Vật liệu và phương pháp chế tạo dao: liên quan trực tiếp đến các tính chất cơ lý, khả năng chống chịu ăn mòn, mài mòn của dao

- Kết cấu dao bao gồm: chiều cao sống dao, chiều rộng sống dao, chiều rộng rãnh dao, góc nghiêng răng (hay còn gọi là góc nghiền). Cùng các yếu tố khác như điều kiện pH, nhiệt độ, áp suất, thời gian, nồng độ nghiền, kết cấu dao là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng cắt ngắn, phân tơ, chổi hoá của xơ sợi xenluloza trong máy nghiền.

Khi sử dụng loại dao nghiền có chất lượng kém, không phù hợp với điều kiện thiết bị, công nghệ có thể dẫn đến nhiều hiện tượng hư hỏng, làm ảnh hưởng đến thiết bị, gián đoạn sản xuất khi phải dừng máy để thay thế, sửa chữa, gây thiệt hại to lớn về kinh tế.

Công ty PAPTECH chúng tôi với vai trò là đối tác phân phối độc quyền tại Việt Nam của Parason, thương hiệu với hơn 40 năm kinh nghiệm sản xuất các thiết bị, máy móc, vật tư, phụ tùng cho ngành công nghiệp giấy trên toàn cầu, rất hân hạnh được cung cấp cho Quý khách hàng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.